Có lẽ, ai trong chúng ta cũng đều quá quen thuộc với chú mèo vẫy tay hay còn được biết đến là mèo may mắn Nhật Bản  rồi nhỉ. Đối với những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với chú mèo tượng trưng cho sự thần tài này. Nếu muốn tìm hiểu về chú mèo đáng yêu ấy, hãy cùng dulichnhatban.net.vn khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mèo may mắn Nhật Bản là gì?

Mèo may mắn Maneki Neko là một dạng bùa được rất nhiều người sử dụng và khá phổ biến trong văn hóa Nhật Bản

Mèo may mắn Maneki Neko là một dạng bùa được rất nhiều người sử dụng và khá phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Maneki Neko được sử dụng với ý nghĩa cầu chúc sức khoẻ, bảo vệ gia chủ khỏi những kẻ quấy nhiễu, tránh xa tà ma, bệnh tật và đem đến cho người sở hữu may mắn về tình yêu…

Truyền thuyết về mèo may mắn Nhật Bản

Tương truyền rằng, vào thế kỳ XVII có một vị thầy tu nghèo sống cùng chú mèo cưng Tama của ông ấy ở một ngôi đều nhỏ tại Tokyo. Vào một hôm, lãnh chú Nakaota Li của quận Hikone đang trên đường đi săn bắn đã gặp mưa và phải trú ẩn tại một cây to gần đền.

Trong lúc đang trú mưa, ông vô tình nhìn thấy có một chú mèo đang vẫy tay nhưng ngoắc ông vào đền. Tò mò, ông tiến gần lại về phía con mèo. Ngày khi vừa rời khỏi, một tia chớp đã giáng xuống cái cây ngay tại vị trí ông vừa đứng. Đúng vậy, chú mèo Tama đã cứu ông thoát nạn.

Nhớ ơn con mèo, vị lãnh chúa đã trở thành người bảo vệ cho ngồi đền. Ông tu sửa và xây dựng nó thành ngôi đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama mất, vị lãnh chúa , lãnh chú Nakaota Li đã cho người đúc tượng hình Maneki Neko để tượng niệm chú mèo Tama. Kể từ đó, biểu tượng mèo may mắn Nhật Bản ra đời.

Ý nghĩa cái vẫy chân của mèo may mắn Nhật Bản

Ý nghĩa của biểu tượng này xuất phát từ cái vẫy chân đầy ẩn ý của chú mèo

Ý nghĩa của biểu tượng này xuất phát từ cái vẫy chân đầy ẩn ý của chú mèo. Nếu mèo vẫy chân trái thì sẽ đem lại cho chủ nhân nhiều khách hàng. Còn nếu mèo vẫy chân phải thì sẽ đem đến may mắn, tiền tài và sự thịnh vượng. Ngoài ra, nếu mèo đưa cả hai chân thì đó là ngụ ý nó muốn bảo vệ cho gia chủ.

Ý nghĩa ẩn sau màu sắc của mèo may mắn 

Thông thường, bạn sẽ hay bắt gặp những chú mèo Maneki Neko với màu trắng cùng những chấm cam hoặc đen. Vậy bạn có biết rằng, mỗi màu sắc trên cơ thể chúng đều mang một ý nghĩa đặc biệt không?

Nếu mèo có màu đen thì đó là biểu trưng cho sức khỏe và xua đuổi tà ma

Màu trắng – màu chủ đạo của chú mèo là tượng trưng cho sự hạnh phúc, thuần khiết và mong cầu những điều tốt đẹp. Nếu sở hữu một chú mèo may mắn Nhật Bản tam thể thì bạn rất may mắn vì đó là sự kết hợp giữa các màu sắc truyền thống Nhật Bản. Nếu mèo có màu đen thì đó là biểu trưng cho sức khỏe và xua đuổi tà ma. Ngoài ra, đỏ ngụ ý cho sự thành công trong tình yêu và xanh lá cây mang lại sức khỏe tốt cho chủ nhân.

Tượng mèo may mắn thường giữ những thức khác trong bàn chân chúng

Tượng mèo may mắn thường giữ những thức khác trong bàn chân chúng

Có một sự thật ít ai biết rằng, ngay dưới lòng bàn chân của những chú mèo thần tài Nhật Bản thường có những vật nhỏ tượng trưng cho những gì chúng đem lại. Nếu bạn tìm thấy một đồng tiền xu Nhật Bản, nó thể hiện sự may mắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp một cái búa nhỏ tượng trưng cho sự giàu có, một con cá chép thể hiện sự sung túc và may mắn, một viên đá cẩm thạch ngụ ý thu hút tiền tài. Một vài người còn quan niệm rằng, nếu tìm thấy một quả cầu pha lê, nó sẽ giúp bạn trở nên khôn ngoan và sáng suốt hơn trong cuộc sống.