Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo và đa dạng, được phản ánh qua các hoạt động lễ hội truyền thống. Vào mùa hè, Nhật Bản lại được phủ sóng bởi những lễ hội sôi động, tưng bừng nhất trong năm.

Với 7 lễ hội mùa hè đặc sắc dưới đây, du khách sẽ được trải nghiệm không chỉ vẻ đẹp truyền thống của xứ Phù Tang mà còn cả âm nhạc, pháo hoa và nhiều hoạt động giải trí khác. Hãy cùng khám phá ngay nhé.

Lễ hội mùa hè Mitama Matsuri

Lễ hội mùa hè Mitama Matsuri

Trong suốt 4 ngày diễn ra lễ hội tại khu Đền Yasukuni, Tokyo, sự kiện sẽ được chào đón bởi hàng ngàn chiếc đèn lồng rực rỡ, tạo nên một khung cảnh lung linh và lãng mạn. Người tham dự thường khoác trên mình những bộ yukata hay kimono truyền thống, được chế tác từ chất liệu cotton nhẹ nhàng. Ngoài ra, những tiết mục biểu diễn truyền thống trên thuyền và sân khấu cũng là những điểm nhấn quan trọng, góp phần làm nên không khí sôi động và phấn khích cho lễ hội.

Lễ hội Gion Matsuri

Lễ hội Gion là một trong những lễ hội mùa hè truyền thống lâu đời nhất tại Nhật Bản, đã được tổ chức từ thế kỷ thứ chín. Đặc trưng của lễ hội là những chiếc kiệu diễu hành với chiều cao lên đến 25 mét và trọng lượng 12 tấn, được sử dụng tới 30 chiếc (gọi là Yamaboko) đại diện cho từng khu phố hay tập đoàn riêng biệt của Kyoto. Mỗi chiếc kiệu được trang trí rực rỡ và trang nghiêm với các bánh xe cao bằng một người.

Lễ hội Gion Matsuri

Lễ hội kéo dài trong nhiều ngày và giao thông sẽ bị đình trệ tại trung tâm thành phố Kyoto. Các gian hàng và quầy hàng yatai được mở ra để bán đồ ăn và cung cấp giải trí cho du khách. Các khu phố truyền thống cũng được trang trí đầy màu sắc với các hoa, biểu ngữ và cờ. Đặc biệt, đèn lồng được treo khắp nơi để tạo nên không khí lung linh và lãng mạn. Buổi diễu hành nổi tiếng này bắt đầu tại Đền Yasaka, quận Gion của Kyoto.

Lễ hội Gion đã được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể thế giới” vào năm 2009, chứng tỏ giá trị văn hóa và lịch sử quan trọng của lễ hội đối với Nhật Bản và thế giới.

Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri

Tenjin Matsuri là một lễ hội mùa hè lâu đời tại Nhật Bản, được tổ chức để tôn vinh Thần bảo trợ của học văn và nghệ thuật Tenma-Tenjin. Lễ hội bao gồm các hoạt động diễu hành và thuyền, và đã có từ hơn 1.000 năm.

Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri

Trong lễ hội, hơn 3.000 nghệ nhân mặc trang phục truyền thống của thời kỳ từ năm 700 đến năm 1100 mang theo một đền thờ di động. Buổi tối, hàng trăm chiếc thuyền được rước đi trong đêm tối, và hàng ngàn đèn lồng được treo lên để tạo thành một bức tranh pháo hoa lung linh giữa bầu trời đêm. Đây là một lễ hội rực rỡ, tạo nên không khí phấn khích và phù hợp để khám phá văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Sumidagawa là lễ hội pháo hoa lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1732 để kỷ niệm cho “hanabi” – pháo hoa Nhật Bản. Lễ hội bao gồm các cuộc thi bắn pháo hoa với sự tham gia của các đội chuyên nghiệp và tình nguyện viên. Đây là sự kiện lớn nhất trong năm tại Tokyo và thu hút hàng triệu người tham dự, trong đó hầu hết đều mặc kimono hoặc yukata truyền thống.

Lễ hội Aomori Nebuta Matsuri

Lễ hội Aomori Nebuta Matsuri

Lễ hội Nebuta là một trong ba lễ hội danh tiếng nhất của Nhật Bản và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Trong suốt lễ hội, những chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ 3D với nhiều màu sắc rực rỡ được diễu hành trên đường phố. Cuối cùng, lễ hội kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp kéo dài hai giờ. Lễ hội được cho là bắt nguồn từ Lễ hội Tanabata, một lễ hội Trung Quốc được giới thiệu vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8.

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Cải tiến: Lễ hội Awa Odori được tổ chức như một phần của lễ Obon trong đạo Phật nhằm chào đón các linh hồn của người đã khuất về thăm gia đình. Lễ hội này đã tồn tại suốt 500 năm và trở thành một trong những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Mỗi đêm, đường phố sôi động với âm nhạc từ trống, shamisen (một loại nhạc cụ truyền thống giống như đàn guitar ba dây) và các nhạc cụ khác. Các vũ công Bon-Odori mặc yukata và đội mũ rơm tham gia vào diễu hành.

Lễ hội âm nhạc mùa hè Nhật Bản

Lễ hội âm nhạc mùa hè Nhật Bản

Không phải tất cả các lễ hội ở Nhật Bản đều mang tính chất truyền thống. Lễ hội âm nhạc mùa hè, được tổ chức lần đầu vào năm 2000, là một sự kiện âm nhạc quan trọng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Nhật Bản cũng như quốc tế. Nó là một sự kiện hấp dẫn cho những người yêu thích âm nhạc và thu hút được đông đảo khán giả tham gia.