Nhật Bản là một đất nước giàu truyền thống tôn giáo với nhiều ngôi đền chùa nổi tiếng và linh thiêng. Những ngôi đền chùa này không chỉ là nơi thờ phụng và tu tập, mà còn là những điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá văn hóa và lịch sử độc đáo của đất nước hoa anh đào này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua top những ngôi đền chùa nổi tiếng linh thiêng ở Nhật Bản, nơi hội tụ giữa sắc màu tôn giáo, kiến trúc độc đáo và tâm linh sâu sắc. 

Đền Meiji Jingu, Tokyo – Top những ngôi đền chùa nổi tiếng linh thiêng ở Nhật Bản

Đền Meiji Jingu là ngôi đền được xây dựng vào năm 1920 để thờ Thiên hoàng Minh TrịHoàng hậu Shoken. Nằm tại trung tâm Kyoto, đây là một địa điểm linh thiêng nổi tiếng, với cảnh quan thiên nhiên xanh mướt giống như một khu rừng cổ tích.

Đền Meiji Jingu, Tokyo

Trước khi bước vào chính điện, du khách phải thực hiện nghi thức rửa tay và súc miệng tại giếng Temizuya, một nghi thức mang ý nghĩa thanh thân tâm của Thần đạo.

Một trong những sự kiện lớn tại đền Meiji Jingu là Đại lễ mùa Xuân, tổ chức vào cuối tháng 4 đầu tháng 5. Nếu du lịch Nhật Bản vào thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa và lễ hội Nhật Bản qua sự kiện này.

Chùa Sensoji – Tokyo

Chùa Sensoji, hay còn gọi là chùa Asakusa, là ngôi chùa cổ nhất tại Tokyo, nổi tiếng với kiến trúc đậm chất Edo và điện thờ chính với tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chùa Sensoji - Tokyo
Chùa Sensoji – Tokyo

Một trong những điểm nhấn đặc biệt khi đến chùa là chiếc đèn lồng khổng lồ tại cổng Kaminarimon, hai bên là tượng thần Raijin (thần Sấm)Thần Fujin (thần Gió).

Lễ hội lớn nhất tại chùa Sensoji là Sanja Matsuri, được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 5, mang ý nghĩa tưởng nhớ người đã đặt nền móng xây dựng chùa Sensoji.

Chùa Thanh Thủy (Kiyomizu), Kyoto – Top những ngôi đền chùa nổi tiếng linh thiêng ở Nhật Bản

Chùa Kiyomizu, hay còn được biết đến với tên gọi Chùa Thanh Thủy, nằm tại cố đô Kyoto, là một ngôi chùa cổ nổi tiếng.

Chùa Thanh Thủy (Kiyomizu), Kyoto
Chùa Thanh Thủy (Kiyomizu), Kyoto

Chùa được đặt tên là Chùa Thanh Thủy vì nơi đây có 3 ngọn thác linh thiêng. Mỗi ngọn thác đại diện cho 3 ước nguyện của con người: Trường Thọ, Tình duyên và Thành đạt. Theo truyền thuyết, nếu uống nước từ một trong 3 dòng thác này, ước nguyện của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Chùa Kiyomizu còn nổi tiếng với việc thờ tượng Phật Quan Âm 11 mặt, nghìn mắt nghìn tay, được xem là quốc bảo của Nhật Bản. Đây là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Kyoto, Nhật Bản.

Chùa vàng Kinkakuji, Kyoto – Top những ngôi đền chùa nổi tiếng linh thiêng ở Nhật Bản

Nếu bạn đến Nhật Bản vào cuối đông hoặc đầu xuân, chắc chắn không thể bỏ qua cảnh sắc tuyệt đẹp tại chùa Kinkakuji. Ngôi chùa nằm ở phía Bắc Kyoto và nổi tiếng với phần kiến trúc được dát vàng. Đỉnh mái chùa được trang trí bằng hình chim phượng hoàng đúc bằng vàng, tạo điểm nhấn cho vẻ đẹp tổng thể của chùa.

Chùa vàng Kinkakuji, Kyoto
Chùa vàng Kinkakuji, Kyoto

Chùa Kinkakuji được bao quanh bởi một hồ nước, tạo ra không gian thanh bình và cảnh sắc như trong tranh vẽ. Vì vẻ đẹp độc đáo của nó, chùa Vàng Kinkakuji đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1994.

Đền Fushimi Inari Taisha, Kyoto

Đến với Đền Fushimi Inari Taisha, bạn sẽ được chào đón bởi con đường senbon torii – hàng nghìn cổng torii nổi tiếng. Số lượng cổng torii tại đây ngày càng tăng lên do đền được biết đến như một địa điểm linh thiêng để cầu tài lộc. Nhiều doanh nghiệp đã dâng tặng các cổng torii cho đền, tạo nên một con đường hầm màu cam đầy huyền bí trên con đường dẫn lên Đền.

Đền Fushimi Inari Taisha, Kyoto
Đền Fushimi Inari Taisha, Kyoto

Đền Fushimi Inari Taisha là nơi thờ thần Inari, vị thần được tôn thờ trong Thần Đạo. Đây là đại đền và đã từng được triều đình bảo trợ, mang đến một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Nhật Bản.

Chùa Seigantoji, Wakayama

Chùa Seigantoji nằm ngay trước Thác Nachi, thuộc tỉnh Wakayama, là một biểu tượng của sự hòa hợp giữa kiến trúc nhân tạo và thiên nhiên, tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ.

Chùa Seigantoji, Wakayama
Chùa Seigantoji, Wakayama

Đây cũng là một điểm hành hương linh thiêng nổi tiếng trong dãy núi Kii. Seigantoji là một ngôi chùa trong quần thể đền Kumano Sanzan, nơi hiếm hoi vẫn giữ được sự hòa hợp giữa Phật giáo và Thần đạo sau cuộc cưỡng chế chia tách vào thời Minh Trị. Khu vực này đặc biệt đáng để khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa độc đáo của địa phương.

Chùa Todaiji (Đông Đại Tự) – Nara

Chùa Todaiji (Đông Đại Tự) là một phần của “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử thời Nara”, được UNESCO công nhận. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 743 và mang giá trị lịch sử đáng kể cần được bảo tồn tại Nhật Bản.

Chùa Todaiji (Đông Đại Tự) - Nara
Chùa Todaiji (Đông Đại Tự) – Nara

Không chỉ là một ngôi chùa có giá trị lịch sử, Todaiji còn được công nhận là ngôi chùa cổ có kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới. Điểm đặc biệt trong khuôn viên của chùa là tượng Phật Tỳ Lô Giá Na được chạm từ đồng. Todaiji là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất ở đất nước hoàng hôn.