Nhật Bản, một đảo quốc xinh đẹp nằm trải dài trên biển Thái Bình Dương bao la, nơi có nền văn hóa giao thoa giữa truyền thống và hiện đại tạo nên những nét đẹp đặc trưng và cũng rất “lạ”.

Khi tìm hiểu về Nhật Bản, đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những nét văn hóa độc đáo ở nơi đây. Như ở Ấn Độ nổi tiếng với văn hóa khá lạ là ăn bằng tay thì Nhật Bản cũng vậy, cũng có những nét “lạ” trong nền văn hóa và trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng dulichnhatban.net.vn điểm qua một số nét “lạ” trong văn hóa của “xứ sở hoa anh đào” nhé.

Văn hóa cởi giày dép

Trước khi bước vào nhà, người Nhật sẽ cởi giày, dép để ngoài cửa và có dép đi riêng trong nhà. Họ còn có thói quen thay đổi dép phù hợp cho từng phòng khác nhau.

Học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều phải cởi giày dép ở nhà ra và mang giày được mua chung ở trường trước khi vào lớp. Ngoài ra, những nơi công cộng như trung tâm xã hội, phòng gym, bệnh viện,.. cũng cần phải thay giày.

Học sinh Nhật Bản thay giày dép trước khi vào lớp

Văn hóa “xin lỗi”

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ nói lời xin lỗi khi làm sai việc gì đó nhưng ở Nhật, họ sẽ nói xin lỗi ngay cả khi họ không làm gì sai để thể hiện thái độ tích cực. Người Nhật thường sẽ nói lời cảm ơn và cả xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền người khác vì họ vừa cảm thấy biết ơn khi nhận được sự giúp đỡ và vừa cảm thấy có lỗi khi gây phiền phức cho người khác.

Ăn những món ăn sống

Có thể nói, ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nhiều loại món ăn sống như sushi, sashimi,.. Đây là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, bởi người Nhật cho rằng các loại thủy, hải sản tươi sống sau khi chế biến chín có thể làm giảm hoặc biến đổi chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Sashimi – Món ăn nổi tiếng cảu người Nhật

Tạo ra tiếng động khi ăn

Ở Việt Nam, việc tạo ra tiếng động khi ăn thường được xem là thiếu sự tinh tế và không lịch sự. Tuy nhiên, đối với văn hóa Nhật, phát ra tiếng động khi ăn được coi như một lời khen ngợi dành cho người nấu món ăn đó, ngụ ý rằng món ăn rất là ngon. Văn hóa này có thể dễ bắt gặp khi thấy người Nhật ăn mì ramen và húp sùm sụp ở các nhà hàng Nhật.

Văn hóa tặng quà

Người Nhật rất thích tặng quà và nó đã trở thành một thói quen, nghi thức không thể thể trong đời sống của họ. Vào các dịp lễ như Tết, Trung thu ,.. hay các dịp đám tiệc như đám cưới, đi du học, mừng tân gia,…người Nhật thường tặng quà để thể hiện niềm yêu mến, kính trọng lẫn nhau và cũng để xác định mối quan hệ xã hội.

Những món quà không cần phải đắt tiền nhưng cần phải gói đẹp vì người Nhật chú trọng vào hình thức gói quà và nghi thức trao quà.

Quà được gói tỉ mỉ, đẹp mắt

Không có văn hóa nhận tiền boa

Trong văn hóa Nhật Bản, việc đưa tiền boa khi sử dụng các dịch vụ ở nhà hàng, khách sạn, taxi,.. có thể tạo ra tình huống ngại ngùng. Vì hành động đó giống như đang “hối lộ” và sẽ khiến nhân viên không được vui vẻ.

Khi đến du lịch Nhật Bản, bạn chỉ cần bày tỏ thái độ lịch sự, vui vẻ hay nói lời cảm ơn với nhân viên chính là cách thể hiện sự hài lòng đối với dịch vụ.

Không chở nhau bằng xe đạp

Văn hóa đi xe đạp ở Nhật

Không giống như ở Việt Nam, chúng ta không thể đèo nhau dạo phố ngắm cảnh bằng xe đạp khi ở Nhật. Theo quy định, xe đạp là phương tiện giao thông chỉ dành cho một người, chỉ có thể chở theo trẻ em dưới 6 tuổi và đi bên trái đường. Vì vậy, để tránh trường hợp bị cảnh sát giao thông đến hỏi giấy tờ thì bạn cần lưu ý điều này nhé.

Trên đây là những nét văn hóa “lạ” nhưng lại dễ dàng bắt gặp ở đất nước “mặt trời mọc”. Hy vọng đây cũng là những lưu ý bổ ích dành cho những bạn đang có dự định đi du lịch, định cư hay đi du học nơi đây.