Nói đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến Sushi. Đây chính là món ăn truyền thống đã có từ lâu đời, và là một trong những biểu tượng đặc sắc của văn hoá ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.
Nguồn gốc, thành phần và cách chế biến Sushi Nhật Bản
Dựa vào kỹ thuật muối cá của người Trung Hoa cổ, cư dân Nhật Bản với nguồn nguyên liệu hải sản trù phú sẵn có này đã biết cách ướp cá muối vào trong cơm cho lên men tự nhiên khoảng 2 tháng – 1 năm. Sau khi ướp xong, họ chỉ dùng phần cá muối và bỏ qua phần cơm. Vào khoảng đầu thế kỉ thứ XIX, khi thức ăn nhanh dần trở nên phổ biến trong thị trường ẩm thực thế giới, đặc biệt là giữa cuộc sống vội vã bận rộn của người Nhật, người ta đã sáng tạo thêm cách làm Sushi với các nắm cơm nhỏ kết hợp cùng nguyên liệu hải sản sống hay cuộn cơm chung với rau củ, hải sản và rong biển rồi thái thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào hộp rất tiện dụng. Cách sử dụng cá sống kết hợp với những gia vị trên đã giúp người Nhật giữ lại được hương vị tự nhiên của nó và ăn trực tiếp để thưởng thức trọn vẹn sự tươi ngon của loại hải sản giàu protein này.
Bạn đang xem: Sushi – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
Có rất nhiều cách chế biến Sushi từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính nhất định phải có là cơm trộn giấm, cùng với một số nguyên liệu khác gọi là Tane như: cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá kèo, cá cóc, cá thu, tôm hùm, bào ngư, hải sâm, các loại ốc biển, sò, trứng cá hồi. .. Ngoài ra còn có những nguyên liệu khác như một số loại rau, củ quả, đậu hũ cùng với gia vị kèm theo: xì dầu, wasabi (mù tạt) . Cơm trộn giấm được gọi là Sumeshi hay Sushimeshi vì loại cơm này không nấu chín hoàn toàn. Còn giấm chuyên dùng để trộn cơm là Sushisu, nó có thêm một ít muối, đường và rượu ngọt mirin
Xem thêm : Khám phá những con phố phố ẩm thực đáng đi nhất Nhật Bản
Để chế biến ra được một món Sushi chuẩn không những không hề dễ mà còn đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết tạo nên những hạt cơm trắng, thơm mùi gạo, không bị nhão, độ dẻo vừa phải và có sự kết dính. Hải sản phải tươi mới đảm bảo được độ ngon và hương vị tự nhiên, không pha trộn. Người dân Nhật Bản thường chọn các loại hải sản được đánh bắt tại các vùng duyên hải bởi cá ở đây rất sạch và giàu dưỡng chất.
Khi nấu, muốn món Sushi có được độ nguyên vẹn và thơm ngon, người đầu bếp thường sử dụng dụng cụ làm từ thuỷ tinh thay vì kim loại bởi chất chua trong gạo khi kết hợp cơm cùng giấm sẽ không sinh ra phản nhiệt, làm giảm hương vị món ăn. Đồng thời, họ cũng sáng tạo các kiểu trang trí như tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật hay sử dụng màu làm từ nguyên liệu thiên nhiên cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Chính điều này đã tạo ra nghệ thuật bày trí món ăn độc đáo của Nhật Bản mà không có nền ẩm thực nào có thể sánh được.
Các loại Sushi Nhật Bản cơ bản
Nare sushi
Nare sushi hay còn được biết đến là Funa sushi. Đây cũng là món Sushi có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản. Nare sushi được chế biến theo phương pháp “bảo quản”, thay vì dùng cách ủ cá thông thường là dùng nước và gạo. Ban đầu, Nare sushi được sử dụng như một nguyên liệu ăn kèm với món cá ủ mà không có cơm, nhưng sau này được dùng kèm với cơm và cách tân trở thành món Sushi mới gọi là Funa sushi.
Oshi sushi
Đây là một món ăn đặc sản của vùng Kansai và được làm theo cách ép chặt hải sản đã ướp gia vị với cơm trộn giấm trong một khuôn gỗ, thông thường là 2 lớp cơm 1 lớp nhân sau đó thái thành những miếng nhỏ. Nguyên liệu của Oshi sushi chủ yếu là cơm và cá sống, gạo ngon là loại hạt gạo nhỏ, mềm, thơm; thịt cá phải tươi nhưng không được phơi nắng và có mùi tanh Oshi sushi là món ăn dành cho vua chúa của Nhật Bản vào khoảng những năm 90. Lúc này, Oshi sushi được coi là món ăn quý tộc, một loại Sushi sang trọng và chỉ dành cho tầng lớp vua chúa.
Nigiri sushi
Xem thêm : Ẩm thực Hiroshima: Hương vị độc đáo từ xứ sở hoa anh đào
Nigiri sushi thường được được gọi với một cái tên dễ nhớ hơn là cơm nắm “phủ mền”. Đây là món Sushi quen thuộc mà bạn sẽ nhanh chóng nhận ra với hình thức một nắm cơm được trộn với giấm và có một lát cá tươi được đặt ở trên. Loại cá hay được sử dụng là cá ngừ hoặc cá hồi, tùy theo sở thích của thực khách.
Maki sushi
Maki sushi hay còn được gọi là Maki. Đây là loại Sushi có dạng hình trụ. Người đầu bếp sử dụng tấm mành tre để xếp các nguyên liệu vào với nhau trong một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành từng khúc ngắn nhỏ (thông thường là cắt khoảng 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại Sushi này cũng được đựng trong lớp rong biển khô, trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng hay lá tía tô,…
Gunkanmaki
Gunkanmaki có thể được xem như là một phiên bản khác của Makizushi. Bạn có thể phân biệt món sushi này với cơm nắm được gói trong 1 miếng rong biển, trải trên mặt cơm là nhiều loại nguyên liệu xa xỉ hơn như hải sản, trứng cua, cầu gai hoặc sợi bạch mạch chiên giòn. .. Trong tiếng Nhật, “Gunkan” vốn có nghĩa là chiến hạm, món Sushi này có hình thức giống một chiến hạm sắp sửa ra trận cho nên được gọi là Gunkanmaki nhằm dễ hình dung và nhận diện món ăn.
Nguồn: https://dulichnhatban.net.vn
Danh mục: Ẩm thực