Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường nghĩ ngay đến món sushi đặc trưng của nền ẩm thực “xứ sở hoa anh đào”. Tuy nhiên, là một đất nước có nền văn hóa giao thoa giữa nền văn hóa phương Đông và hiện đại, nền ẩm thực Nhật Bản cũng đa đạng, độc đáo, và có sự kết hợp giữa nhiều vùng miền.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự tươi ngon, thanh tao kết hợp với nghệ thuật trang trí cầu kì. Mỗi mùa ở Nhật Bản sẽ có những món ăn đặc trưng theo mùa. Đến với Nhật vào thời điểm này, bên cạnh thời tiết luôn mát mẻ và dễ chịu, du khách còn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Nhật Bản vào mùa thu mà nếu đến vào mùa khác sẽ khó có thể thưởng thức.
Bạn đang xem: Ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản vào mùa thu
Súp nấm (Matsutake obin mushi)
Đây là món ăn có thể nói là đặc trưng nhất ở Nhật Bản vào mùa thu vì nguyên liệu chính nấm Matsutake là loài nấm tự nhiên và chỉ có thể thu hoạch vào thời gian này. Người Nhật thường dùng nấm này để chế biến thành món súp nổi tiếng. Kết hợp với cá ngừ, thịt gà, tôm, rau và tạo ra một món súp nấm thơm lừng, đầy dinh dưỡng.
Đặc biệt, món súp này được phục vụ trong chiếc ấm trà bằng đất sét, du khách sẽ được thưởng thức bằng cách rót ra chén như đang thưởng trà.
Cá thu đao nướng (Sanma no shioyaki)
Xem thêm : Khám phá những con phố phố ẩm thực đáng đi nhất Nhật Bản
Cá thu đao theo tiếng Nhật là Sanma, đây là loài cá được đánh bắt từ thượng nguồn vùng vịnh Nemuro vào mùa thu. Đây là loài cá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển bộ não và võng mạc mắt.
Cá thu đao thường được chế biến bằng cách ướp muối và nướng. Du khách sẽ được thưởng thức lớp da giòn giòn hòa vào thịt cá mềm, tươi ngọt, đồng thời cảm nhận hương vị của biển mùa thu trong từng miếng cá. Người Nhật thường dùng món cá này với nước tương, củ cải và sake nhẹ.
Cơm gạo mới (Shinmai)
Có lẽ cơm là món ăn quá đỗi quen thuộc và được dùng hằng ngày đối với người dân châu Á. Tuy nhiên, điều làm món cơm gạo mới trở thành món ăn đặc trưng của Nhật Bản vào mùa thu bởi đây là những hạt gạo được thu hoạch vào mùa thu, vụ mùa đầu tiên trong năm. Shinmai có nghĩa là “lúa mới”, vì vậy hạt gạo khi nấu lên rất thơm, ngọt và dẻo. Người dân Nhật thường nấu gạo mới với nấm, khoai lang, hạt dẻ hay hạt bạch quả để tăng thêm phần hương vị. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản vào mùa thu, bạn nên thử trải nghiệm món cơm gạo mới đặc trưng này nhé.
Hồng sấy (Shibui kaki)
Hồng là một loại trái cây đặc trưng vào mùa thu ở Nhật, đặc biệt là hồng Shibui kaki. Đây là loại hồng chát nên sau khi thu hoạch, người Nhật sẽ dùng phương pháp sấy khô tự nhiên, đem chúng đi phơi nắng để mất đi vị chát và chuyển thành vị ngọt.
Xem thêm : Trang thông tin du lịch Nhật Bản hữu ích
Sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quả hồng được xâu lại thành dây treo trước hiên nhà khi tham quan những địa điểm miền quê ở Nhật Bản. Hồng sau khi sấy khô sẽ có vị ngọt thanh, dẻo và dai. Đây sẽ là món quà đặc sản được nhiều du khách chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Trong tiết trời mát lạnh của mùa thu, nhâm nhi miếng hồng sấy cùng tách trà ấm thì còn gì tuyệt bằng.
Khoai lang nướng (Yakiimo)
Cũng như nhiều quốc gia khác, khoai lang nướng là một món ăn phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy trên đường phố. Tuy nhiên, đây lại là món ăn đặc trưng của Nhật Bản vào mùa thu. Dưới tiết trời mát lạnh, thưởng thức một củ khoai lang nướng nóng hổi, thơm ngon sẽ làm bạn ấm lòng biết bao.
Du khách có thể trải nghiệm cảm giác cầm củ khoai lang nướng trên tay, thưởng thức vị dẻo, ngọt bùi của từng miếng khoai tan trong miệng, và dạo quanh các con phố Nhật Bản. Đây sẽ là một cảm giác mới lạ, tuyệt vời, một mùa thu đầy kỉ niệm.
Không khí mát dịu tràn ngập nước Nhật vào mùa thu sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để làm một chuyến du lịch đến đây. Bên cạnh những sắc cảnh mùa thu thiên nhiên tươi đẹp, thì những món ăn đặc trưng của Nhật Bản vào mùa thu sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ và khó quên.
Nguồn: https://dulichnhatban.net.vn
Danh mục: Ẩm thực