Mùa thu ở Nhật Bản không chỉ là mùa thu hoạch, mùa cây thay lá vàng rực rỡ, mà đây còn là mùa của những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân đất nước “mặt trời mọc”.

Bắt đầu từ tháng 9, Nhật Bản chính thức bước vào thu. Rất nhiều du khách lựa chọn du lịch Nhật Bản vào mùa này không chỉ vì yêu thích khí hậu dịu mát, khung cảnh lá vàng lãng mạn, mà còn vì vào thời gian này sẽ có rất nhiều các lễ hội truyền thống được diễn ra.

Dưới đây là một số lễ hội mùa thu đặc sắc của “xứ sở hoa anh đào” mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch đến đây.

Lễ hội “đánh nhau” Kenka Matsuri

Lễ hội Kenka Matsuri được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm tại đền Matsubara, thành phố Himeji. Cái tên “đánh nhau” của lễ hội không phải là dùng vũ lực để tổn hại nhau mà nó bắt nguồn từ việc những người tham gia lễ hội sẽ rước kiệu lên và tông vào nhau. Người Nhật cho rằng những cú va chạm của kiệu càng mạnh sẽ càng làm các vị thần hào lòng. Đây cũng chính là một trong những lễ hội mùa thu lớn nhất và thu hút nhiều khách du lịch nhất Nhật Bản.

Những người tham gia “đánh nhau” bằng kiệu tại lễ hội Kenka Matsuri

Lễ hội rước kiệu Takayama

Đây được xem là một trong ba lễ hội lớn nhất Nhật Bản diễn ra vào ngày 9 và 10 tháng 10 ở miền núi khu vực Hida thuộc tỉnh Gifu thu hút hàng nghìn khách du lịch tham quan. Điểm nổi bật trong lễ hội Takayama là những chiếc kiệu đầy màu sắc, được điêu khắc, trang trí tỉ mỉ sẽ diễu hành xung quanh thị trấn. Trong buổi lễ còn có sân khấu nghệ thuật múa rối, thực hiện các điệu nhảy truyền thống được biểu diễn bởi các nghệ nhân đầy điêu luyện.

Lễ hội rước kiệu Takayama thu hút đông đảo du khách đến tham quan

Lễ hội lửa Kurama

Lễ hội lửa Kurama được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 hằng năm tại đền Yuki, thành phố Kyoto. Bắt đầu từ 6 giờ tối, các thanh thiếu niên và trẻ em trong thành phố sẽ mang đuốc đến gia nhập vào đoàn rước. Đến 8 giờ tối, 100 cây đuốc tại bậc đá trước chùa sẽ được đốt lên. Khi có hiệu lệnh, tất cả các ngọn đuốc được tập trung lại và châm lửa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngọn lửa cao đến 3m thắp sáng cả thành phố. Mọi người cùng nhau reo hò trong đám lửa rực rỡ, cho đến nửa đêm thì lễ hội kết thúc.

Ấn tượng với ngọn lửa cao đến 3m tại lễ hội Kurama

Lễ hội Daimyo Gyoretsu

Daimyo Gyoretsu là một lễ hội mùa thu tái hiện lại đám rước daimyo lịch sử phong kiến với khoảng 200 người dân mang trang phục truyền thống tham gia. Được tổ chức hằng năm vào ngày 3 tháng 11 tại Hakone, phía tây thành phố Tokyo, cuộc diễu hành diễn ra với dàn nhạc, các vũ công, những khách mời cùng nhau hát hò và khiêu vũ tạo nên bầu không khí nhộn nhịp và sôi động, thu hút nhiều du khách đến tham gia.

Đám rước Daimyo với hơn 200 người dân tham gia

Lễ hội cá thu Meguro

Bên cạnh những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống thì lễ hội cá thu Meguro là một lễ hội ẩm thực Nhật Bản độc đáo diễn ra vào ngày chủ nhật đầu tiên và chủ nhật thứ hai của tháng 9 tại vùng Meguro, thành phố Tokyo. Cá thu đao (sanma) là món ăn đặc trưng vào mùa thu của người Nhật Bản vì đây là mùa đánh bắt cá thu nhiều nhất và cá cũng có hương vị ngon nhất. Đến với lễ hội này, du khách sẽ được ngửi mùi cá thu nướng thơm lừng dọc hai bên đường và còn có thể thưởng thức món ăn miễn phí nữa đó.

Cá thu đao được nướng thơm lừng tại lễ hội Meguro

Trên đây là những lễ hội mùa thu nổi tiếng, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn đang có ý định du lịch đến Nhật Bản vào mùa thu thì đừng bỏ lỡ những lễ hội thú vị này nhé.