Hòa cùng không khí mùa đông se lạnh những ngày cuối năm, nhiều người dân trên khắp thế giới lại rục rịch chuẩn bị cho một mùa lễ Giáng sinh an lành. Ở Nhật Bản cũng vậy, Giáng sinh ở Nhật vừa hiện đại vừa mang những nét văn hóa truyền thống.

Vào mùa đông, ở Nhật Bản diễn ra vô số lễ hội truyền thống đặc sắc. Tuy Giáng sinh không phải là ngày lễ truyền thống của quốc gia này nhưng Nhật Bản lại là một trong những quốc gia ở châu Á có không khí Giáng sinh nhộn nhịp nhất. Hãy cùng nhau khám phá những điều thú vị về ngày lễ phương Tây này diễn ra ở Xứ sở hoa anh đào như thế nào nhé.

Không khí Giáng sinh ở Nhật như thế nào?

Ngày lễ chính thức của Giáng sinh là ngày 25 tháng 12, tuy đây không phải là quốc lễ ở Nhật nhưng ngày 23 tháng 12 là ngày sinh của Thiên Hoàng, một ngày quốc lễ nên không khí Giáng sinh đã rộn ràng kể từ ngày 23.

Vào ngày lễ, người dân Nhật Bản thường trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho bạn bè, người thân hay cùng nhau ăn những bữa tiệc. Đường phố Nhật Bản khắp nơi cũng được trang hoàng rất lộng lẫy vơi những ánh đèn lấp lánh, những cây thông khổng lồ ở trung tâm thương mại và hình ảnh người tuyết, ông già Nô-en cũng xuất hiện ở rất nhiều nơi.

Những phong tục thú vị của người dân Nhật Bản vào ngày lễ Giáng sinh

Daiku – Bản giao hưởng số 9 của Beethoven

Đây được xem là bản nhạc bất hủ của đất nước Nhật vào mỗi dịp Giáng sinh. Bản nhạc sẽ được biểu diễn bởi một dàn thánh ca và diễn ra tại nhiều nơi ở nước Nhật. Vì vậy, nếu bạn đi du lịch Nhật Bản vào thời điểm này có thể sẽ được nghe thấy tiếng bản nhạc được phát ở mọi nơi.

Bánh Giáng sinh

Một trong những điều không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh ở Nhật đó chính là bánh Giáng sinh. Những chiếc bánh bông lan phủ kem được trang trí bởi dâu tây hay các loại hoa quả là món ăn xuất hiện ở mọi cửa hàng bánh ngọt vào những ngày lễ Giáng sinh ở Nhật. Có thể nói, đây là một trong những nét văn hóa ăn mừng ngày Giáng sinh mang đậm chất riêng chỉ có ở đất nước mặt trời mọc này.

Món bánh Giáng sinh không thể thiếu trong những ngày lễ Giáng sinh ở Nhật

Trang trí Giáng sinh tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng của ngày lễ Nô-en thì chắc chắn không thể thiếu hình ảnh cây thông. Nhiều gia đình, nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại đều trang trí cây thông đầy màu sắc với những ánh đèn lấp lánh. Tuy nhiên, đa phần những cây thông Nô-en ở Nhật đều không phải thật. Mặc dù vậy, những cây thông đều được trang trí vô cùng độc đáo và bắt mắt với những món đồ chơi, búp bê nhỏ xinh, chuông gió hay trang trí bằng hạc giấy, quạt giấy,…

Cây thông Nô-en được trang trí bằng những con hạc giấy độc đáo ở Nhật

Bên cạnh đó, người Nhật thường trang trí nhà cửa, cửa hàng, quán cà phê với những dây kim tuyến và những dây đèn sáng rực rỡ mang đến không khí ấm áp của ngày lễ vào mùa đông. Đặc biệt, người dân Nhật Bản còn treo ở cửa ra vào một chiếc bùa hộ mệnh với ý nghĩa đem lại may mắn cho mọi người.

Đường phố Nhật Bản sáng rực rỡ vào lễ giáng sinh

Người Nhật thường ăn gì vào đêm Giáng sinh?

Tương tự như văn hóa ở các nước phương Tây, gà tây là món ăn chủ yếu của người Nhật vào đêm Giáng sinh. Có những người sẽ ăn món gà này trong suốt dịp lễ và cũng có người chỉ ăn vào đúng đêm Giáng sinh mà thôi.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều gia đình ở Nhật Bản không làm món gà tây và ăn ở nhà mà họ sẽ tìm đến những quán gà bên ngoài, đặc biệt là thương hiệu KFC để thưởng thức những món gà.

Người Nhật rất chuộng gà KFC vào đêm Giáng sinh

Phong tục tặng quà Giáng sinh

Từ đầu tháng 12, các cửa hàng ở khắp nơi trên nước Nhật đã bắt đầu bày bán nhiều món quà Giáng sinh. Các thành viên trong gia đình thường tụ họp lại và tặng quà cho nhau. Nhiều gia đình còn đặt những món quà dưới gốc cây thông để mọi người tự nhận quà giống như các nước ở châu Âu.

Nhiều gia đình ở Nhật để quà dưới gốc cây thông để tặng nhau