Là đất nước có nền ẩm thực đặc trưng thay đổi theo mùa, Nhật Bản vào đông luôn hấp dẫn du khách với những món ăn vừa hấp dẫn vừa giúp xua tan đi cái giá lạnh của thời tiết.
Nổi tiếng khắp thể giới với nền ẩm thực độc đáo có “một không hai”, đây cũng là một nét văn hóa truyền thống được người dân Nhật Bản gìn giữ và vô cùng tự hào. Mỗi mùa ở Nhật sẽ có những món ăn đặc trưng với đặc điểm thời tiết của mùa đó. Vào những ngày đông, ẩm thực Nhật Bản lại trở nên nghi ngút hương khói với những món ăn nóng hổi, vừa ngon miệng vừa giúp giữ ấm cơ thể vô cùng hiệu quả.
Bạn đang xem: Mê đắm ẩm thực mùa đông hấp dẫn của Nhật Bản
Oden
Oden là một món ăn đường phố phổ biến vào mùa đông Nhật Bản. Với nguyên liệu đa dạng như đậu phụ, chả cá, trứng, mực viên, củ cải,… kết hợp cùng với nước dùng từ xì dầu đậm đà mang đến một hương vị hoàn hảo đánh bay cơn lạnh mùa đông.
Mặc dù là món ăn đường phố nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở các cửa hàng tiện lợi hay nhà hàng trên khắp nước Nhật.
Mì Ramen
Mì Ramen là món ăn vô cùng nổi tiếng mỗi khi nhắc về nền ẩm thực của Nhật Bản. Đây là món ăn xuất hiện cả bốn mùa trong năm, nhưng lại được người dân Nhật yêu thích nhất vào mùa đông. Trong tiết trời se lạnh, sợi mì mềm dai kết hợp với đa dạng topping như trứng, hành lá, rong biển, thịt hoặc cá, ngô, nấm,… cùng với nước dùng thanh ngọt chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể vô cùng tốt.
Xem thêm : Mê đắm những món ăn vặt Nhật Bản hấp dẫn sau
Ở Nhật Bản, mì Ramen là món ăn đặc trưng của vùng Hokkaido, vì vậy, nếu có dịp du lịch đến đây bạn nhất định phải thử ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Lẩu Nabemono
Có thể nói, lẩu là món ăn không thể thiếu vào những ngày đông ở Nhật, đặc biệt là lẩu Nabemono. Được chế biến từ nước dùng Miso hoặc nước tương kết hợp với nhiều món ăn kèm như mì, rau, nấm, thịt, hải sản, đậu phụ, trứng,…
Nước súp nóng hổi, khói bay nghi ngút của món ăn này không những giúp sưởi ấm vào mùa đông giá lạnh mà còn có thể gắn kết mọi người quây quần ăn uống, trò chuyện.
Súp Ozoni
Đây là món súp truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào và thường được dùng vào những dịp đặc biệt như ngày đầu tiên của năm mới. Nguyên liệu để chế biến món súp này đa dạng theo từng vùng như nhưng chắc chắn đều có bánh mochi và nước sốt dashi.
Bên cạnh giúp hâm nóng cơ thể, súp Ozoni còn mang ý nghĩa đặc biệt đó là sự may mắn, niềm hay vọng với một năm mới tốt đẹp và an lành.
Đậu phụ nóng Yudofu
Xem thêm : Khám phá ẩm thực đường phố Tokyo
Đây là món ăn thích hợp dành cho những người ăn chay vào mùa đông nổi tiếng ở vùng Kyoto. Yudofu là món đơn giản được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu phụ và thường được ăn kèm với nước tương hoặc nước sốt Ponzu.
Không những là món ăn ấm lòng ngày đông, hương vị thanh tao của Yudofu còn vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn đấy.
Nikujaga
Nikujaga là một món hầm dùng với cơm trắng được nhiều gia đình Nhật Bản ưa chuộng vào mùa đông. Được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon và đặc trưng như thịt bò, khoai tây, hành tây, đậu Hà Lan, cà rốt, nước sốt dashi, rượu sake,..
Sau khi ninh trong lửa nhỏ đến khi cạn nước, các nguyên liệu đã mềm và ngấm vị, chắc chắn đây sẽ là món ăn vô cùng hao cơm nhà luôn đấy.
Bánh bao thịt Nikuman
Nikuman là bánh bao nóng nhân thịt, một trong những ẩm thực mùa đông rất được người Nhật ưa chuộng. Món ăn này bắt nguồn từ Trung Quốc và được người Nhật chế biến lại theo phong cách của xứ Phù Tang.
Lớp bánh mềm hòa huyện với lớp nhân làm từ thịt, hành lá, nấm hương khô, bắp cải, gừng chắc chắn sẽ là món ăn sáng vừa ngon miệng vừa tiện lợi cho những ngày đông vội vã.
Nguồn: https://dulichnhatban.net.vn
Danh mục: Ẩm thực