Ở Nhật Bản vào ngày Tết, ngoài những món ăn truyền thống, các trò chơi dân gian thú vị cũng là nét văn hóa rất riêng của đất nước mặt trời mọc. Cùng dulichnhatban.net.vn tìm hiểu những trò chơi “dễ ăn” ấy thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bekuhai – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Bekuha là trò chơi được rất nhiều những người trung niên yêu thích bởi nó yêu cầu người chơi phải có tửu lượng cao. Bekuhai là một trong các trò chơi kết hợp với Geisha của vùng Tosa.

Bekuhai – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Để chơi trò chơi này, cần chuẩn bị 3 chung rượu là Tengu lớn nhất. Kế đó là Hyottoko và cuối cùng là Okame. Người tham gia sẽ vừa hát vừa xoay con quay, khi con quay ngừng đập thì mặt con quay sẽ hiện ra hình ảnh của 1 trong 3 chiếc chén uống rượu. Người ”được” con quay chỉ vào sẽ phải uống. Những ai chơi toàn chung Tengu chắc chắn sẽ say trong giây lát.

Hanetsuki – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Hanetsuki (羽根突き) là trò chơi đánh cầu truyền thống và rất được người Nhật yêu thích vào mỗi dịp năm mới. Hanetsuju có từ thời Muromachi và được coi là trò chơi của con gái. Theo truyền thống, khi chơi đánh cầu vào những ngày đầu năm, nếu bạn giữ chiếc cầu trên không đủ lâu, thì trong năm tiếp theo, bạn sẽ không bị muỗi cắn.

Hanetsuki – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Khi chơi trò chơi, bạn sẽ sử dụng một chiếc vợt gỗ có dạng hình mái chèo được gọi là Hagoitatrái cầu Hane làm bằng quả bồ hòn có màu đen, tròn và cứng. Để chơi cầu lông Hanetsuki có hai cách là đánh đơn và chơi đôi.

Fukuwarai – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Fukuwarai là trò chơi rất phổ biến trong các ngày lễ mừng xuân ở Nhật bản và có từ thời Minh Trị. Để tham dự trò chơi: Người ta phải bịt mắt, còn trước mặt là một bức tranh vẽ một khuôn mặt nhưng không có mũi miệng gì hết.

Fukuwarai – Khám phá trò chơi truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản

Khi chơi, người tham gia sẽ dán những mảnh giấy mắt, mũi, miệng lên trên gương mặt được chuẩn bị trước. Những người chơi xung quanh sẽ giúp đỡ người khác bằng cách hô: “cao lên”, “sang trái”, qua phải…

Menko – Trò chơi đập thẻ

Menko là trò chơi dân gian của người Nhật, ra đời khoảng năm 1700 và được rất nhiều trẻ em yêu thích, đặc biệt là các bé nam tì. Đây là một trò chơi thẻ bài của Nhật Bản dành cho hai hoặc nhiều người tham gia.

Menko – Trò chơi đập thẻ

Người chơi khi tham gia sẽ ném quân bài xuống đất làm sao cho có thể chuyển đĩa của đối phương sang chỗ khác bằng cách đập thật mạnh đĩa của mình về phía chiếc đĩa đó. Người nào ném được một nửa bộ bài hay có nhiều lá bài nhất khi hoàn thành trò chơi, sẽ giành chiến thắng.

Ohajiki – Trò chơi bắn bi 

Ohajiki theo tiếng Nhật có nghĩa là những viên thuỷ tinh hình tròn và đây là một trong các trò chơi truyền thống được yêu thích của các bé gái Nhật Bản. Ohajiki có nguồn gốc từ trung hoa và du nhập vào Nhật Bản ở thời kỳ Nara.

Ohajiki – Trò chơi bắn bi

Ohajiki khá giống với trò chơi bắn bi ở Việt Nam. Trước tiên, những người tham gia trò chơi sẽ phải bỏ ra số Ohajiki bằng nhau và đặt chúng lên một mặt phẳng. Thứ tự của trò chơi sẽ được xác định bởi trò đấu này. Người chơi thắng sẽ được đi trước. Người chơi vẽ một đường thẳng song song, và búng viên này vào viên khác, nếu thành công thì sẽ được nhận viên đó. Cuối cùng người có nhiều Ohajiki sẽ là người thắng cuộc.