Tọa lạc tại Đông Á và giáp biển Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông, Nhật Bản là một quốc gia có khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt. Tuy nhiên, do diện tích lãnh thổ rộng lớn và địa hình đa dạng, thời tiết ở Nhật Bản cũng có những đặc điểm riêng biệt tại từng vùng miền, với bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân là mùa của hoa anh đào nở rộ, mùa hè là mùa nóng và ẩm ướt, mùa thu là mùa lá đỏ và mùa đông là mùa lạnh và có tuyết rơi.

Núi Phú Sĩ kỳ vĩ (Fuji-san) Biểu tượng của Nhật Bản

Mỗi mùa ở Nhật Bản đều có những nét đẹp riêng biệt, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Nhật Bản, hãy cân nhắc thời tiết ở từng mùa để có chuyến đi trọn vẹn nhất.

Mùa Xuân (Tháng 3 – Tháng 5)

Mùa xuân tại Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 3, khi nhiệt độ bắt đầu ấm dần lên. Điều đặc biệt ở mùa này là sự nở rộ của hoa anh đào khắp cả nước, tạo nên một cảnh tượng vô cùng thơ mộng. Nhiệt độ trung bình trong mùa xuân là khoảng 15 độ C.

Lễ hội hoa anh đào Hanami
Lễ hội hoa anh đào Hanami

Ở miền Nam Nhật Bản, mùa xuân thường bắt đầu sớm hơn và kéo dài lâu hơn so với miền Bắc. Nhiệt độ trung bình ở miền Nam vào khoảng 20 độ C, cao hơn 5 độ C so với miền Bắc. Đây cũng là thời điểm mùa hoa anh đào nở rộ, biểu tượng cho sự tươi mới và đẹp đẽ.

Lễ hội Mùa Xuân Nhật Bản:

 • Lễ hội Hoa anh đào (Hanami): Lễ hội ngắm hoa anh đào là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Lễ hội này thường diễn ra từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, khi hoa anh đào đang nở rộ khắp đất nước.
 • Lễ hội Hinamatsuri (Lễ hội búp bê): Lễ hội Hinamatsuri được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm để cầu nguyện cho những bé gái khỏe mạnh và hạnh phúc. Lễ hội này được tổ chức bằng cách trưng bày những bộ búp bê Hinamatsuri truyền thống.
 • Lễ hội Sanja Matsuri (Lễ hội ba vị thần): Lễ hội Sanja Matsuri là một trong ba lễ hội lớn nhất ở Tokyo. Lễ hội này được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 5 hàng năm để tưởng nhớ ba vị thần đã thành lập đền Sensoji.
Lễ hội Sanja Matsuri
Lễ hội Sanja Matsuri

Mùa Hè (Tháng 6 – Tháng 8)

Mùa hè ở Nhật Bản thường rất nóng và ẩm ướt, với nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ C. Đây là thời điểm lý tưởng để tham gia các hoạt động ngoài trời như đi biển, bơi lội và tham gia các lễ hội mùa hè đặc sắc.

Mùa hè tại Nhật Bản cũng đồng điệu với mưa nhiều, đặc biệt là ở miền Nam. Miền Nam Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi gió mùa đông nam, mang theo lượng mưa lớn. Trong khi đó, miền Bắc Nhật Bản chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam, làm cho lượng mưa ít hơn.

Vẻ Đẹp Phố Cổ Gion
Vẻ Đẹp Phố Cổ Gion

Lễ hội Mùa Hè Nhật Bản:

 • Lễ hội Obon: Lễ hội Obon là một lễ hội truyền thống của Nhật Bản để tưởng nhớ tổ tiên. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 7 hoặc tháng 8 hàng năm, tùy thuộc vào vùng miền.
 • Lễ hội Bon Odori: Lễ hội Bon Odori là một lễ hội nhảy múa được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội Obon. Lễ hội này được tổ chức với những điệu nhảy truyền thống và những chiếc đèn lồng giấy.
 • Lễ hội Sumo: Lễ hội Sumo là một lễ hội thi đấu sumo được tổ chức tại các đấu trường sumo trên khắp Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức vào mùa hè và mùa thu.
Lễ hội Sumo Nagoya Basho

Mùa Thu (Tháng 9 – Tháng 11)

Mùa thu ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 9, khi nhiệt độ dần mát mẻ hơn. Đây là thời điểm lá cây chuyển màu thành màu vàng, đỏ và cam, tạo nên một bức tranh lãng mạn. Nhiệt độ trung bình trong mùa thu khoảng 15 độ C.

Sắc hoa Shikizakura đan xen lá đỏ mùa thu tuyệt đẹp

Mùa thu ở Nhật Bản thường có nắng đẹp và ít mưa, là thời điểm lý tưởng để tham quan và du lịch đến các địa danh nổi tiếng của đất nước này.

Lễ hội Mùa Thu Nhật Bản:

 • Lễ hội Koyo (Lễ hội lá đỏ): Lễ hội Koyo là một lễ hội ngắm lá đỏ được tổ chức vào mùa thu. Lễ hội này được tổ chức ở các khu vực có nhiều cây lá đỏ, chẳng hạn như núi Phú Sĩ, hồ Kawaguchiko và công viên Shinjuku Gyoen.
 • Lễ hội Jidai Matsuri (Lễ hội thời đại): Lễ hội Jidai Matsuri là một lễ hội tái hiện lịch sử của Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại đền Meiji Jingu ở Tokyo.
 • Lễ hội Shichi-Go-San (Lễ hội bảy, năm, ba): Lễ hội Shichi-Go-San là một lễ hội truyền thống của Nhật Bản để cầu nguyện cho sự khỏe mạnh và hạnh phúc của trẻ em. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 hàng năm.

Mùa Đông (Tháng 12 – Tháng 2)

Mùa đông ở Nhật Bản thường rất lạnh, đặc biệt là ở các vùng phía Bắc. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông là khoảng 5 độ C. Mùa đông là thời điểm lý tưởng để trải nghiệm các hoạt động mùa đông như trượt tuyết và thưởng thức tuyết rơi.

Mùa đông
Mùa đông

Miền Bắc Nhật Bản có mùa đông lạnh hơn so với miền Nam. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông ở miền Bắc có thể xuống dưới 0 độ C, thậm chí dưới âm độ. Trong khi đó, miền Nam Nhật Bản có mùa đông ấm hơn, với nhiệt độ trung bình lên tới 10 độ C.

Lễ hội Mùa Đông Nhật Bản:

 • Lễ hội Nabe Matsuri (Lễ hội lẩu): Lễ hội Nabe Matsuri là một lễ hội ăn lẩu được tổ chức vào mùa đông. Lễ hội này được tổ chức ở các khu vực có nhiều người ăn lẩu, chẳng hạn như khu phố Shinagawa ở Tokyo.
 • Lễ hội Yuki Matsuri (Lễ hội tuyết): Lễ hội Yuki Matsuri là một lễ hội điêu khắc tuyết được tổ chức ở các khu vực có nhiều tuyết, chẳng hạn như Hokkaido và Nagano.
Thác Shirahige

Ngoài ra, Nhật Bản còn có rất nhiều lễ hội khác, mỗi lễ hội đều có những nét đặc trưng riêng. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm Nhật Bản vào các mùa khác nhau để trải nghiệm những lễ hội độc đáo và thú vị của đất nước này.

Tuyết ở Nhật Bản

Tuyết thường chỉ xuất hiện và bao phủ ở phía Bắc và Tây Nhật Bản. Những khu vực có lượng tuyết rơi nhiều nhất bao gồm đảo Hokkaido, tỉnh Aomori, Miyagi, Iwate, Fukushima, Akita, Yamagata, tỉnh Niigata, Nagano, Ishikawa và Fukui.

Tháng 1 và tháng 2 là thời điểm có lượng tuyết rơi nhiều nhất tại Nhật Bản. Thậm chí, tuyết có thể tiếp tục rơi vào tháng 3, mặc dù thời tiết trong giai đoạn này thường khó dự đoán hơn với những đợt ấm bất thường.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Du Lịch Nhật Bản

 • Mùa Hè: Khi du lịch Nhật Bản vào mùa hè, hãy mang theo kem chống nắng, mũ, nón và quần áo thấm hút mồ hôi.
 • Mùa Đông: Đối với mùa đông, hãy mang theo áo khoác dày, khăn quàng cổ, mũ và găng tay để giữ ấm.
 • Dự Báo Thời Tiết: Luôn luôn theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi du lịch để có sự chuẩn bị tốt nhất.
Công viên Odori

Ngoài ra, thời tiết Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Hiện tượng El Nino: Hiện tượng El Nino là một hiện tượng khí hậu toàn cầu, xảy ra khi nhiệt độ mặt biển ở khu vực Thái Bình Dương nhiệt đới tăng lên. Hiện tượng El Nino có thể gây ra những thay đổi bất thường về thời tiết ở Nhật Bản, chẳng hạn như:
  • Mùa hè nóng hơn và khô hơn
  • Mùa đông ấm hơn
 • Hiện tượng La Nina: Hiện tượng La Nina là hiện tượng khí hậu toàn cầu, xảy ra khi nhiệt độ mặt biển ở khu vực Thái Bình Dương nhiệt đới giảm xuống. Hiện tượng La Nina có thể gây ra những thay đổi bất thường về thời tiết ở Nhật Bản, chẳng hạn như:
  • Mùa hè mát hơn và ẩm ướt hơn
  • Mùa đông lạnh hơn
 • Thay Đổi Khí Hậu: Thay đổi khí hậu toàn cầu cũng đang gây ra sự biến đổi trong thời tiết ở Nhật Bản, với mùa hè nóng hơn và mùa đông lạnh hơn, cùng với tần suất và cường độ tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt và hạn hán.
Cổng Torii

Một số mẹo để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt ở Nhật Bản

 • Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như bão, lũ lụt và hạn hán.
 • Tuân thủ các khuyến nghị của chính phủ và cơ quan chức năng về phòng chống thiên tai.
Mùa Thời tiết Lễ hội nổi tiếng
Mùa xuân (tháng 3 – tháng 5) Mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ trung bình từ 15 đến 25 độ C Lễ hội Hoa anh đào (Hanami), Lễ hội Hinamatsuri (Lễ hội búp bê), Lễ hội Sanja Matsuri (Lễ hội ba vị thần)
Mùa hè (tháng 6 – tháng 8) Nóng và ẩm ướt, nhiệt độ trung bình từ 25 đến 35 độ C Lễ hội Obon, Lễ hội Bon Odori, Lễ hội Sumo
Mùa thu (tháng 9 – tháng 11) Mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ trung bình từ 15 đến 25 độ C Lễ hội Koyo (Lễ hội lá đỏ), Lễ hội Jidai Matsuri (Lễ hội thời đại), Lễ hội Shichi-Go-San (Lễ hội bảy, năm, ba)
Mùa đông (tháng 12 – tháng 2) Lạnh và có tuyết rơi, nhiệt độ trung bình từ 5 đến 15 độ C Lễ hội Yukata Matsuri (Lễ hội Yukata), Lễ hội Nabe Matsuri (Lễ hội lẩu), Lễ hội Yuki Matsuri (Lễ hội tuyết)

Nhật Bản, với sự kết hợp độc đáo giữa khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới cùng với bốn mùa rõ rệt, tạo nên một điểm đến đa dạng về thời tiết và trải nghiệm du lịch. Tuy nhiên, để thực hiện một chuyến đi thú vị và an toàn, việc nắm vững thông tin về thời tiết và sẵn sàng ứng phó với các yếu tố biến đổi là điều vô cùng quan trọng.

 

 

By VInh Hoàng

Luôn thích du lịch đó đây