Khi đặt chân đến Nikko, Nhật Bản, bạn sẽ được chìm đắm trong một thế giới tuyệt đẹp của lịch sử, tôn giáo và thiên nhiên hoang dã. Với vẻ đẹp hùng vĩ của núi non và sự tôn kính sâu sắc đối với truyền thống và tín ngưỡng, Nikko trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm sự kỳ diệu của Nhật Bản.

Shinkyo (Cầu Thánh) – Những nơi bạn nhất địch phải đến khi du lịch Nikko, Nhật Bản

Cây cầu Shinkyo đóng vai trò như lối vào chính đưa bạn đến các khu đền chùa tại Nikko, tạo ra một khởi đầu hoàn hảo cho cuộc hành trình của bạn. Ngoài việc là một cầu kết nối, cây cầu này còn là một phần của Đền Futarasan, một trong ba ngôi đền ở Nikko được tôn thờ Núi Futara như một “shintai” – một thể hiện vật chất của vị thần. Theo tín ngưỡng Shinto, shintai là một vật thể mang linh hồn của vị thần, cung cấp một hình thức vật chất để thần có thể tiếp cận với những người tín đồ của mình.

Shinkyo (Cầu Thánh) - Những nơi bạn nhất địch phải đến khi du lịch Nikko, Nhật Bản
Shinkyo (Cầu Thánh) – Những nơi bạn nhất địch phải đến khi du lịch Nikko, Nhật Bản

Theo một câu chuyện truyền thuyết, khi Thiền sư Shodo đến nơi này, dòng nước dữ dội trở thành trở ngại không thể vượt qua. Một vị thần xuất hiện và giúp đỡ Shodo bằng cách biến hai con rắn thành một cây cầu, tạo điều kiện cho Thiền sư tiếp tục hành trình của mình.

Khu phức hợp chùa Rinnoji – Sanbutsudo (Tam đại Phật điện)

Khu phức hợp chùa Rinnoji - Sanbutsudo (Tam đại Phật điện)
Khu phức hợp chùa Rinnoji – Sanbutsudo (Tam đại Phật điện)

Ngay sau khi vượt qua Cầu Thánh, một tượng đài đá với dáng vẻ trang trọng sẽ chỉ lối vào Khu phức hợp đền chùa Rinnoji trên núi Nikko, bao gồm tổng cộng 15 ngôi chùa và tháp. Trong số đó, ngôi đền chính được gọi là Sanbutsudo, nơi đặt ba bức tượng Phật quan trọng nhất: Phật Quan Âm, Phật A Di Đà và Phật Bồ Đà. Ba vị thần này được coi là hiện thân của những vị thần đại diện cho núi Nikko.

Điện thờ Kaizando (Điện thờ linh thiêng thờ người sáng lập ngôi chùa)

Điện thờ Kaizando (Điện thờ linh thiêng thờ người sáng lập ngôi chùa)
Điện thờ Kaizando (Điện thờ linh thiêng thờ người sáng lập ngôi chùa)

Hành trình tiếp theo đưa bạn đến ngay điện thờ linh thiêng, nơi được dành riêng để tôn vinh Saint Shodo – người sáng lập Khu phức hợp Đền thần chùa núi Nikko. Bên trong điện thờ, bạn sẽ tìm thấy những bức tượng gỗ độc đáo, biểu tượng cho Jizobosatsu (Ksitigarbha Bodhisattva) cùng với 10 đệ tử của Saint Shodo. Những tác phẩm điêu khắc này được chạm khắc trong thời kỳ Muromachi (1333-1573), mang trong mình một tinh thần và sự tôn trọng đối với lịch sử và di sản văn hóa của núi Nikko.

Đền Nikko Toshogu – Cổng Yomeimon

Đền Toshogu đã được xây dựng nhằm tôn vinh Tokugawa Ieyasu (1543-1616), người sáng lập Edo Bakufu (hay còn được gọi là Mạc Phủ Tokugawa, 1603-1867). Hầu hết các phần của đền thờ này được xây dựng dưới triều đại của Tokugawa Iemitsu (1604-1651), tướng quân thứ ba của gia đình Tokugawa. Nổi tiếng với kiến trúc và tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp, đền Toshogu và cổng Yomeimon của nó là một tuyệt tác của gỗ.

Đền Nikko Toshogu - Cổng Yomeimon
Đền Nikko Toshogu – Cổng Yomeimon

Người ta nói rằng, các thợ mộc giỏi nhất đến từ khắp nơi trong quốc gia đã được tập hợp để xây dựng ngôi đền này. Mọi người thường nói rằng khi nhìn vào các tác phẩm điêu khắc tại đền Toshogu, họ không chỉ quên đi mệt mỏi mà còn được truyền cảm hứng. Trong các tác phẩm điêu khắc này, nhiều hình ảnh của các loài vật được coi là biểu tượng của hòa bình. Một trong những tác phẩm điêu khắc đáng chú ý là “Ba chú khỉ thông thái”, một bức khắc cổ thể hiện câu châm ngôn nổi tiếng “Không xem điều ác, không nói điều xấu, không nghe điều ác”. Câu này là một lời khuyên từ Giáo phái Tendai, một trường phái Phật giáo Nhật Bản.

Đền Takino-o – Những nơi bạn nhất địch phải đến khi du lịch Nikko, Nhật Bản

Đền Takino-o
Đền Takino-o

Phía sau đền Toshogu, có một khu vực yên bình hơn, nơi thờ thần Futarasan. Đây là một địa điểm nổi tiếng mà người ta đến để cầu nguyện cho sự an lành và may mắn. Có ba điểm đặc biệt thu hút sự chú ý, đầu tiên là “Untameshi no torii” – cánh cổng thử vận may: bạn có thể ném ba viên sỏi qua các lỗ trên đỉnh cánh cổng và nếu một trong số ba viên đi qua lỗ, nó tượng trưng cho một điều tốt đẹp sắp đến với bạn. Thứ hai là “Kodane ishi“, những viên đá mang phước lành cho trẻ em, và khi chạm vào những viên đá này, bạn hy vọng sẽ mang lại điều tốt lành cho các em.

Cuối cùng là “Enmusubi no sasa“, nơi bạn có thể thử thách sự may mắn trong tình duyên của mình. Nếu bạn có thể buộc một chiếc lá tre hoặc một mảnh giấy quanh cành tre chỉ bằng ngón tay cái và ngón tay út, thì điều đó cho thấy rằng bạn sẽ có một cuộc hôn nhân viên mãn như mong đợi.

Đền Nikko Toshogu – Tòa tháp 5 tầng

Đền Nikko Toshogu - Tòa tháp 5 tầng
Đền Nikko Toshogu – Tòa tháp 5 tầng

Tòa tháp này được hỗ trợ bởi một cột trụ chính giữa, và cấu trúc này đã được ca ngợi vì khả năng chống địa chấn, một yếu tố vô cùng quan trọng tại Nhật Bản với hoạt động địa chấn thường xuyên. Cấu trúc chống địa chấn tương tự đã được áp dụng thành công trong việc xây dựng tháp Tokyo Sky Tree. Điều thú vị là chiều cao của Tokyo Sky Tree cũng tương đương với độ cao của tòa tháp 5 tầng này so với mực nước biển.

Đền Nikko Futarasan – Honden (Điện thờ chính)

Nằm bên cạnh đền Toshogu, đền Futarasan mang trong mình sự nguồn cội và niềm tin tôn giáo của người dân địa phương tại khu vực Nikko. Nơi này được dành riêng để thờ cúng vị thần hôn nhân, Onamuchi-no-Mikoto, người sau này được biết đến như thần Okuninushi, nguồn gốc của sự may mắn.

Đền Nikko Futarasan - Honden (Điện thờ chính)
Đền Nikko Futarasan – Honden (Điện thờ chính)

Đền chính của Futarasan đặt tại đây, và không xa từ đó có hai đền khác: Đền Okumiya trên núi NantaiĐền Chugushi trên bờ hồ Chuzenji. Cả ba đền thần này hợp thành một hệ thống linh thiêng, tạo nên một không gian tôn giáo đặc biệt và quan trọng cho người dân và du khách đến Nikko.

Đền Nikko-san Rinnoji – Chùa Taiyuin (Lăng Iemitsu)

Đền Taiyuin nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và được xây dựng với mục đích đặc biệt là để thờ phụng Tokugawa Iemitsu (1604-1651), người là tướng quân thứ ba dưới triều đại Edo. Ngôi đền này được xây dựng theo ý nguyện cuối cùng của Iemitsu, là được chôn cất gần ngôi mộ của ông nội là Tokugawa Ieyasu – người đã sáng lập triều đại Tokugawa, để ông có thể tiếp tục phục vụ ông nội sau khi qua đời.

Đền Nikko-san Rinnoji - Chùa Taiyuin (Lăng Iemitsu)
Đền Nikko-san Rinnoji – Chùa Taiyuin (Lăng Iemitsu)

Một điểm đáng chú ý là, trong truyền thống, tòa chính điện của một ngôi đền thường hướng về phía Nam; tuy nhiên, Đền Taiyuin lại hướng về phía Đông Bắc, mặc dù hướng này không được coi là may mắn. Lý do cho sự khác biệt này là do Tokugawa Iemitsu đã quyết định quay mặt ngôi đền về phía đối diện với đền Toshogu, thể hiện sự tôn trọng đối với ông nội của mình. Mặc dù đền Taiyuin nằm ở một vị trí hơi xa trung tâm, nhưng việc dành thời gian để khám phá và ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc và kiến trúc tuyệt đẹp của nó là đáng giá.