Hoa anh đào có thể được coi là biểu tượng không thể thiếu của nền văn hóa Nhật Bản. Vì vậy mà mỗi khi xuấn đến, người Nhật lại nô nức đi ngắm hoa anh đào và thưởng thức các món ăn được làm từ loài hoa này. Nếu có dịp, bạn nhất định phải thử tất tần tật các món ăn được làm từ hoa anh đào Nhật Bản dưới đây nhé.

Mochi hoa anh đào (Sakura mochi) – Những món ăn được làm từ hoa anh đào Nhật Bản

Ở Nhật Bản cứ đến mùa xuân là lại có khá nhiều món được ăn gắn liền với cái tên sakura. Tuy nhiên, theo một khảo sát về các món ăn trong tên gọi có từ “sakura” thì bánh mochi hoa anh đào (sakura mochi) là món ăn được nhiều người nhắc đến nhất (khoảng hơn 70%) và “sakura mochi” cũng là thứ khiến nhiều người Nhật nghĩ đến khi nói đến hoa anh đào, ngoài những từ khoá quen thuộc như “mùa xuân”, “màu hồng” hay “hanami”.

Mochi hoa anh đào (Sakura mochi)

Sakura mochi là một loại bánh ngọt (wagashi) truyền thống tại Nhật Bản với thành phần chủ yếu là lớp vỏ bột gạo màu hồng bọc bằng nhân đậu đỏ bên trong. Bên ngoài được bao bọc bởi lá hoa anh đào đã qua lên men. Có 2 loại Sakura mochi phổ biến là “chomeji” (ảnh trên) nổi tiếng ở vùng Kanto, thường nấu bằng cách trộn bột mỳ với ít nước sau đó thái thành từng lát mỏng và đem nướng lên, và một loại ở khu vực Kansai “Domyoji” (ảnh dưới) thì làm từ bột gạo mịn (gạo nếp đem ngâm rồi được phơi khô và sau đó nghiền), cắt thành các khối nhỏ và sau đó đem hấp. Ngoài ra, phần lá gói bên ngoài bánh có thể ăn ngay, tuy nhiên cũng có một số người ăn và một số không ăn, vì vậy nếu không muốn bạn vẫn có thể để lại.

Sakura manju (Bánh bao hoa anh đào) – Những món ăn được làm từ hoa anh đào Nhật Bản

Sakura manju (Bánh bao hoa anh đào)

Bánh bao anh đào thường làm từ bột gạo nếp với nhân đậu xanh ngọt truyền thống. Điểm đặc biệt so với các món bánh bao truyền thống khác là phía trên của bánh có gắn một bông hoa anh đào ngâm muối. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể ăn được và chỉ có hoa anh đào cánh kép (Yae zakura) mới được dùng để làm món bánh trên. Bánh có hình tròn nhỏ đặt vừa phải trong lòng bàn tay, rất thích hợp để làm món quà vặt hoặc món khai vị.

Sakura yokan – Những món ăn được làm từ hoa anh đào Nhật Bản

Yokan hay còn được biết đến là một loại bánh kẹo truyền thống của người Nhật, được bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó du nhập vào đất nước mặt trời mọc vào khoảng năm 1191. Thông thường, bánh được làm từ bột đậu đỏ, thạch và đường, có dạng khối gần giống như thạch, khi ăn xắt thành từng miếng nhỏ.

Sakura yokan

Vào mùa xuân, món thạch hoa anh đào lại trở nên vô cùng nổi tiếng. Bánh sẽ được làm từ phần nước đã được dùng để làm bột đậu đỏ sakura, sau đó hòa thêm một ít muối để tạo nên hương vị cho bánh. Tiếp đến, người ta sẽ trang trí thêm lá hoặc hoa anh đào để tạo điểm nhấn cho món ăn. Món yokan sakura này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè oi nóng, nhưng vì là thạch hoa anh đào nên đúng nhất vẫn là được thưởng thức vào mùa xuân.

Sakura Anmitsu – Những món ăn được làm từ hoa anh đào Nhật Bản

Anmitsu là món ăn tráng miệng đã có từ lâu tại Nhật, được chế biết từ những khối thạch nhỏ, ăn kèm với một số món ăn phụ khác như bánh mochi, kem trà xanh, mứt đậu đỏ, siro và các loại trái cây theo mùa. Đây là một món ăn không thể nào phù hợp hơn cho những ngày hè oi ả.

Sakura Anmitsu

Vào mùa xuân, người Nhật sẽ kết hợp món ăn này với hoa anh đào thay cho kem trà xanh. Vị ngọt của đậu đỏ khi được kết hợp cùng hương vị thanh dịu của kem sakura sẽ tạo nên một hương vị cân bằng, phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.

Mochi cánh hoa (Hanabiramochi)

Hình dáng của món ăn này cũng chính là cái tên mà người Nhật đặt cho nó. Đây là món ăn thường được thưởng thức vào những ngày đầu năm mới và trước đây chỉ dành để phục vụ cho tầng lớp quý tộc trong Hoàng cung.

Mochi cánh hoa (Hanabiramochi)

Khác với hầu hết các loại bánh mochi thông thường, phần vỏ bánh của Hanabiramochi được làm từ Uiro kẹo dẻo Nahaajt Gyuhi, phần nhân được làm từ đậu đỏ và miso, sau đỏ gấp lại thành hình bán nguyệt, ở giữa được kẹp một đoạn cây ngưu bàng. Cây ngưu bàng có phần rễ bám chắc trong đất, biểu trưng cho sức khỏe và sự trường thọ, vững chắc. Do đó mà loại bánh này rất được người Nhật ưu thích vào dịp năm mới.

Bánh gạo anh đào (Sakura Senbei)

Bánh gạo anh đào (Sakura Senbei)

Bánh gạo vốn là món ăn quen thuộc được không những người Nhật mà ngay cả các du khách nước ngoài cũng rất yêu thích. Ngoài các hương vị truyền thống thường thấy như Shoyu, tôm,… thì vào mùa xuân, bánh gạo hoa anh đào cũng rất được ưa chuộng. Sakura Senbei thường được nướng cùng lá hoa anh đào hoặc trộn lẫn phần hoa với phần bột làm bánh và sau đó nướng lên. Khi nếm thử món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của hoa anh đào Nhật Bản. Nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này vào mua hoa nở, bạn nhất định phải thử món bánh gạo anh đào nhé.