Nhật Bản – đất nước xinh đẹp, nổi tiếng với văn hóa đa dạng và thiên nhiên tuyệt vời. Không chỉ có đất liền hùng vĩ, Nhật Bản còn sở hữu hàng nghìn hòn đảo xinh đẹp nằm giữa Thái Bình Dương. Trong số đó, 6 hòn đảo lớn và đẹp nhấtdưới đây sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp và khám phá lịch sử văn hóa đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

Honshu

Honshu là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của Nhật Bản, với hơn 100 triệu người cư trú. Đảo này bị bao bọc bởi Biển Nhật Bản và Thái Bình Dương và được chia thành năm vùng nhỏ hơn. Tohoku ở phía bắc được biết đến với trượt tuyết và tắm suối nước nóng, trong khi Kanto là nơi các cự thạch Tokyo và Yokohama đang thống trị.

Honshu

Honshu có chiều dài hơn 1.287 km, chiếm hơn một nửa diện tích đất nước Nhật Bản và là hòn đảo lớn thứ bảy trên thế giới. Các thành phố nổi tiếng nhất của Nhật Bản, như Tokyo, Osaka và Hiroshima, đều nằm trên đảo Honshu. Tuy nhiên, điều thu hút du khách đến với hòn đảo này chính là Ngọn Núi Phú Sĩ – ngọn núi cao nhất Nhật Bản và là ngọn núi lửa cao thứ hai ở châu Á.

Hokkaido

Hokkaido là một trong những hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản, với diện tích lên tới 83.423 km2 và là hòn đảo lớn thứ 21 trên thế giới. Trước đây, đảo này được biết đến với cái tên Ezo. Hokkaido là nơi có những ngọn núi và đỉnh núi ấn tượng nhất của Nhật Bản, với nhiều đỉnh núi cao hơn 2.000 mét, bao gồm Núi Asahi cao nhất (2.290 mét) và những ngọn núi lửa đang hoạt động như Núi Rishiri (hay còn gọi là Rishiri – Fuji) và Núi Yotei (hay còn gọi là Ezo Fuji).

Hokkaido

Nơi đây cũng là thiên đường của những người yêu thích trải nghiệm tự nhiên với hàng loạt suối nước nóng, các hoạt động trượt tuyết và đường dài bộ. Hokkaido còn nổi tiếng với khí hậu tuyệt đẹp và là nơi nghỉ ngơi phổ biến của du khách tại Nhật Bản. Đặc biệt, đảo còn có 6 công viên quốc gia và nhiều loài động vật hoang dã thú vị như gấu nâu, cáo đỏ Ezo và hươu sika Hokkaido.

Kyushu

Hòn đảo Kyushu nằm ở phía nam Nhật Bản và là hòn đảo lớn thứ ba trong số các đảo chính của đất nước này. Đây là một thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng được đánh giá cao với thiên nhiên tuyệt đẹp và không gian yên tĩnh. Kyushu cũng là trung tâm của văn hóa và lịch sử Nhật Bản, cung cấp nhiều kho tàng lịch sử, thành phố hiện đại và vẻ đẹp tự nhiên.

Kyushu

Từ “Kyushu” có nghĩa là “chín tỉnh” và được đặt theo tên của chín tỉnh Saikaidō cổ đại đã từng chia cắt hòn đảo này. Hòn đảo này được bao quanh bởi Thái Bình Dương ở phía đông và Biển Hoa Đông ở phía tây, và được ngăn cách với đất liền bởi eo biển Shimonoseki. Núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản, Núi Aso, nằm ở Kyushu, cùng với rất nhiều suối nước nóng tuyệt đẹp được gọi là onsen.

Shikoku

Shikoku là một hòn đảo xinh đẹp tọa lạc giữa các đảo Honshu và Kyushu ở phía tây Nam của Nhật Bản. Nó được đặt theo tên của bốn vùng trước đây từng chia cắt hòn đảo, được bao quanh bởi Biển Nội địa, eo biển Kii và eo biển Bungo với hơn 225 km bờ biển uốn khúc. Shikoku nổi tiếng với cuộc hành hương bao gồm 88 ngôi đền được tạo ra bởi một vị linh mục Phật giáo cổ đại từng sống trên đảo.

Shikoku

Hòn đảo này có diện tích rộng lớn và là nơi sinh sống của khoảng bốn triệu người. Đồi núi chiếm phần lớn cảnh quan của đảo, trong khi dân cư tập trung thành thị trên các vùng đồng bằng hẹp ven biển. Nông nghiệp tập trung ở miền Bắc bao gồm gạo, lúa mạch, lúa mì và cam quýt. Đánh bắt cá phát triển tốt, và muối được tạo ra từ nước biển bốc hơi. Các ngành công nghiệp sản xuất dầu mỏ, kim loại màu, dệt, bột gỗ và giấy.

Shikoku được kết nối với đất liền bằng ba cây cầu trên mặt nước nhiều nhịp được xây dựng vào cuối thế kỷ 20, bao gồm Cầu Ōnaruto ở phía đông, Cầu lớn Seto ở khu vực trung tâm đông bắc, và Cầu eo biển Kurushima ở khu vực trung tâm tây bắc. Các thành phố và trung tâm công nghiệp quan trọng bao gồm Matsuyama, Takamatsu, Kōchi và Tokushima.

Đảo Okinawa

Mặc dù là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Okinawa và Ryukyu (Nansei) của Nhật Bản, Okinawa vẫn là hòn đảo nhỏ nhất và ít dân cư nhất trong số năm hòn đảo chính của quốc gia này. Nằm rải rác trên hơn 104 km của biển Thái Bình Dương xanh ngọc, hòn đảo này có một lịch sử đầy thú vị, từng là địa điểm của trận chiến quyết định cuối cùng trong Thế chiến II – Trận Okinawa. Kể từ đó, hòn đảo đã trở thành trung tâm quan trọng của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, với hơn 30 căn cứ quân sự và gần 50 địa điểm huấn luyện.

Đảo Okinawa

Trước khi trở thành một tỉnh vào đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912), Okinawa từng là một vương quốc bán độc lập, chịu ảnh hưởng từ cả Nhật Bản và Trung Quốc. Kinh tế chủ yếu của Okinawa bao gồm đánh bắt cá ngừ, chăn nuôi gia súc, sản xuất đường và đóng hộp dứa. Ngoài ra, du lịch cũng là ngành kinh tế quan trọng của hòn đảo này. Nhiều loại cây trồng như khoai lang, gạo và đậu nành được trồng trên đảo, trong khi sản xuất hàng dệt may, rượu sake (rượu gạo) và đồ sơn mài cũng được phát triển. Các giếng khai thác dầu mỏ cũng có sẵn tại đây.

Đảo Iriomote

Hòn đảo Iriomote, là hòn đảo lớn thứ hai tại tỉnh Okinawa, với diện tích rộng lớn 289.27 km² và dân số vào năm 2005 chỉ có 2.347 người. Vì không có đường băng, nên hầu hết du khách đến từ Ishigaki bằng phà. Iriomote là một phần của thị trấn Taketomi, tỉnh Okinawa, và đến nay vẫn chưa phát triển hoàn toàn, với gần 90% diện tích đất được bao phủ bởi rừng rậm và rừng ngập mặn. Các khu vực rộng lớn trên hòn đảo này được quản lý bởi Công viên Quốc gia Iriomote Ishigaki, nằm ở cực nam của các công viên quốc gia Nhật Bản và được coi là một trong những công viên độc đáo nhất của đất nước.

Đảo Iriomote

Hòn đảo này có vẻ đẹp riêng biệt, bản sắc và văn hóa độc đáo thu hút nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm những hoạt động mới lạ. Các điểm thu hút của hòn đảo dựa trên các tour du lịch đến thiên nhiên phong phú của Iriomote, bao gồm chèo thuyền kayak trên biển và sông, câu cá và chèo thuyền. Ngoài ra, du khách còn có thể tận hưởng các hoạt động khác trong các tour du lịch Nhật Bản hoặc tự mình khám phá, chẳng hạn như đi dạo bãi biển, lặn với ống thở hay đi bộ trên các con đường mòn dài khác nhau. Trong đó, con đường dài 20 km xuyên qua nội địa của hòn đảo là một thử thách khó nhằn, chỉ có những người đi bộ đường dài có kinh nghiệm và chuẩn bị tốt mới có thể giải quyết được.