Mùa xuân không chỉ là mùa Nhật Bản cực kì lộng lẫy với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn là lúc đất nước mặt trời mọc trở nên cực kì nhộn nhịp với những lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo. Nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này vào những ngày đầu năm, bạn đừng bỏ lỡ những lễ hội sau nhé.

Lễ hội truyền thống Oshougatsu

Mùa xuân với người dân Nhật Bản thì nhất định không thể thiếu lễ hội đón chào năm mới – Oshougatsu. Oshougatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là tháng Giêng với ý nghĩa về sự bắt đầu cho một năm mới tràn đầy thịnh vượng.

Lễ hội truyền thống Oshougatsu

Trước đây người Nhật Bản cũng ăn tết truyền thống theo lịch âm như hầu hết các quốc gia châu Á. Tuy nhiên vào cuối năm 1870, đất nước Nhật bước sang thời kỳ cải cách mới của Thiên hoàng Minh Trị. Sau đó nền kinh tế và xã hội lúc bấy giờ có những thay đổi lớn, việc Phát triển đã thành xu hướng tại thời điểm đó. Đến năm 1873, Nhật Hoàng quyết định sử dụng lịch Dương trong sống và làm việc gần gũi hơn nữa với văn hoá phương Tây. Đầu năm 1873 người dân Nhật chính thức đón Tết theo lịch Dương và kéo dài đến tận hôm nay.

Vài ngày trước khi diễn ra lễ hội Oshougatsu, người Nhật sẽ lau sạch nhà cửa và đặt một vài thanh tre hoặc trúc trước cửa nhà. Vì họ tin rằng các đồ vật trên sẽ đại diện những điều tốt lành như xua đi điềm đen, tà ma,… Ngoài ra người Nhật cũng quan niệm rằng, khi mặt trời lặn đúng ngày tết sẽ giúp đỡ họ có một năm mới an lành và may mắn. Cũng là điểm đến các tour du lịch Nhật Bản được yêu thích nhất.

Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami

Hoa anh đào được coi là biểu tượng được mọi người nhắc đến nhất khi nói về Nhật Bản. Loài hoa này có mặt tại mọi nơi trên thế giới tuy nhiên chỉ trong văn hoá Nhật mới là điều thực sự tạo ấn tượng với bạn bè năm châu.

Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami

Lễ hội chiêm ngưỡng hoa anh đào Nhật Bản có niên đại từ thời Nara năm 710. Nên hiểu rằng “Hana” trong tiếng Nhật là hoa còn “mi” có nghĩa là mùa. Do thời tiết mỗi vùng khác nhau mà hoa anh đào chỉ nở rộ ở những khu vực phía Nam từ đấy lan dần đến một số tỉnh thành phía Bắc. Vì lẽ này, nhiều người có sở thích ngắm hoa nên du lịch từ Nam ra Bắc để thưởng ngoạn hay hoà cùng bầu không khí lễ hội trên khắp miền tổ quốc.

Khi hoa anh đào nở rộ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hình ảnh nhiều gia đình, nhóm bạn hoặc các đôi trai gái rủ nhau ôn tụ, trò chuyện và nhâm nhi từng chén rượu sake dưới những hàng cây hoa anh đào.

Lễ hội Sanja mùa xuân Nhật Bản

Những ngày này, người dân kéo nhau đến để chứng kiến lễ rước kiệu truyền thống. Trong khuôn viên lễ hội có hơn 100 đền thờ lưu động (mikoshi) được đem đi diễu hành. Những chiếc kiệu Mikoshi chở theo nhiều vị thần linh được diễu hành quanh thị trấn bởi các sinh viên tình nguyện. Người ta tin rằng vào dịp này hàng năm, những vị thần hindu sẽ rời ngôi đền của mình để về thăm địa phương nhằm cầu chúc điều tốt lành nhất cho họ. Hoạt động tín ngưỡng này có ý nghĩa chúc các doanh nghiệp tại địa phương làm ăn phát đạt trong năm mới.

Lễ hội Sanja mùa xuân Nhật Bản

Nếu có dịp đến tham dự lễ hội Sanja, bạn sẽ được chứng kiến rất nhiều điệu nhảy truyền thống khác và có một cái nhìn tổng quan về cách thức mà người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tiến hành các hoạt động lễ hội trong lịch sử.

Lễ hội Búp bê Hina mùa xuân ở Nhật Bản

Lễ hội Búp bê Hina mùa xuân ở Nhật Bản

Hinamatsuri là lễ hội rất được các bé gái ở Nhật yêu thích. Vào ngày 3 tháng 3 hàng năm, các gia đình có cơ hội cùng nhau trưng bày và chia sẻ bộ sưu tập búp bê của mình. Sau đó, tham gia một bữa tiệc nhỏ để thưởng thức các món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe như cơm đậu đỏ sekihan, bánh mochi hishi, amazake rượu sake trắng và các loại bánh đầy màu sắc.

Sự khởi đầu của Hinamatsuri bắt nguồn từ phong tục thả búp bê trôi trên sông. Theo truyền thuyết, vào ngày lễ hội, các nhà quý tộc sẽ thả những con búp bê bằng giấy hoặc gỗ xuống sông hoặc biển. Họ tin rằng con búp bê sẽ mang đến và hóa giải những điều xấu cho con gái họ. Vì ý nghĩa tôn giáo này, các gia đình Nhật Bản bắt đầu làm búp bê cho bé gái từ thế kỷ 11.