Ghé thăm Nhật Bản vào những ngày cuối năm, ngoài được thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt vời, tận hưởng bầu không khí dễ chịu,…có một đặc ân mà chỉ khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này vào khoảng thời gian này bạn mới có được. Đó là hòa mình vào bầu không khí sôi động của những lễ hội cuối năm tại Nhật Bản.

Lễ hội Chichibu Yomatsuri – Lễ hội cuối năm tại Nhật Bản

Được tổ chức ngay tại ngôi đền Chichibu ở thành phố cùng tên, cách trung tâm thủ đô Tokyo khoảng 90 phút đi xe máy, lễ hội Chichibu Yomatsuri được kéo dài đến ba ngày đầu tháng 12 và nhiều hoạt động thú vị nhất sẽ diễn ra vào ngày thứ ba.
Vào mùa lễ hội, du khách từ khắp các nước đổ về thành phố để tận hưởng bầu không khí náo nhiệt. Khách tới tham dự lễ hội Chichibu được ăn đặc sản Ẩm thực Nhật Bản trong các quầy hàng trên đường phố và uống amazake – một loại rượu gạo ngọt đặc trưng giúp làm ấm cơ thể, xua tan đi cái lạnh mùa đông.

Lễ hội Chichibu Yomatsuri – Lễ hội cuối năm tại Nhật Bản

Hoạt động chính của lễ hội là diễu hành thuyền sẽ diễn ra vào ngày 3.12. Vào buổi chiều tối, sáu chiếc thuyền lớn được rước trên những con đường và tới quảng trường thành phố lúc 7h. Sáu con thuyền tượng trưng cho sáu vị thần bảo trợ thành phố được trang trí bởi hoa, thảm và đồ khảm gỗ. Khi toàn bộ sáu con thuyền đã được đưa đến quảng trường cũng là lúc du khách được chứng kiến khoảnh khắc tuyệt vời nhất của lễ hội khi pháo hoa được bắn lên khắp bầu trời và ngay trên các con thuyền được trang trí với những dãy đèn lấp lánh.

Lễ hội Ako Gishi-sai – Lễ hội cuối năm tại Nhật Bản

Hàng năm, vào ngày 14-12, lễ hội Ako Ghishi-sai sẽ được tổ chức tại khắp đất nước Nhật Bản. Lễ hội này được bắt nguồn từ một truyền thuyết rất nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản.

Lễ hội Ako Gishi-sai – Lễ hội cuối năm tại Nhật Bản

Truyện kể rằng, một nhóm bao gồm 47 Ronin (samurai thủ lĩnh) đã tự sát tập thể nhằm bày tỏ sự trung thành với người chỉ huy của mình. Đây là một trong những lễ hội được người Nhật Bản yêu thích nhất và đã trở thành chủ đề trên sân khấu, phim ảnh và nhiều ca khúc.
Lễ hội Ako Gishisai được tổ chức nhằm kỉ niệm ngày này và nơi tổ chức sự kiện lớn nhất là đền Sengaku-ji, nơi có thi hài của 47 vị samurai nổi tiếng.

Đến với lễ hội, du khách được hoà mình cùng dòng người nô nức tham gia diễu hành: nam mặc trang phục samurai còn nữ giới diện trang phục kimono truyền thống. Các diễn viên Nhật cũng sẽ diễn lại câu chuyện manga nổi tiếng đã đi sâu vào tiềm thức của người dân đất nước hoa anh đào. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người muốn khám phá nền văn hoá đặc sắc của đất nước Nhật Bản xa xôi.

Lễ hội Oshougatsu – Ngày Tết truyền thống ở Nhật

Trong tiếng Nhật, “Oshougatsu” có nghĩa là “Chính nguyệt”. Đây cũng là ngày lễ được diễn ra vào tháng 1 hàng năm tại đất nước mặt trời mọc. “Oshougatsu” cũng là từ chỉ ngày Tết trong tiếng Nhật, bắt nguồn từ việc chào đón vị thần năm mới Toshigamisama – vị thần tượng trưng cho hạnh phúc, sức khoẻ và phát tài. Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch ở một số nước khu vực Châu Á khác, Oshougatsu được sử dụng tên gọi cho lễ chào đón năm mới.

Tuy nhiên sau này Nhật bản chuyển qua đón tết dương vào ngày đầu tiên của tháng giêng dương lịch – một trong những ngày lễ cổ truyền lớn nhất trong năm, một dịp để mọi người trong gia đình được sum họp và cùng nhau đón chào năm mới.

Lễ hội Oshougatsu – Ngày Tết truyền thống ở Nhật

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/1 hàng năm. Người Nhật thông thường sẽ chuẩn bị cho lễ hội từ ngày 8/12 đến 12/12. Vào những ngày này, các gia đình sẽ cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ đạc và trang hoàng ngôi nhà của mình để chào đón năm mới. Ngày 1/1 là một ngày quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu của năm tiếp theo.

Người Nhật quan niệm rằng, xem mặt trời mọc vào ngày 1/1 là cách tốt nhất để đón chào một năm mới thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Tết Nhật Bản có những điểm tương đồng với các nước phương Đông, nhưng cũng có nét độc đáo trong phong tục tập quán khác biệt với nhiều nghi lễ đặc sắc và mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống.